Calexit là gì?

Donald Trump: "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại"
Donald Trump đã có chiến dịch tranh cử thành công với khẩu hiệu "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại"
Sau sự kiện bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 từ Calexit xuất hiện dày đặc trên xã hội Twitter, Facebook. Vậy Calexit là gì? Calexit có thể xảy ra không?Cũng giống như Brexit, Calexit được ghép lại từ California (tiểu bang của Mỹ) và exit (thoát khỏi, rời khỏi). Từ này thể hiện sự mong muốn rời khỏi nước Mỹ của người dân tiểu bang California.

Từ này xuất hiện dưới dạng một hashtag (#Calexit) trên mạng xã hội Twitter, Facebook ngay khi ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump dành chiến thắng trước ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc đua vào Nhà trắng (White House) ngày 08/11/2016.

California là bang có truyền thống ủng hộ đảng Dân chủ. Nhiều cuộc biểu tình đã xảy ra tại đây khi phong trào kêu gọi #Calexit xuất hiện.

Dữ liệu của Quỹ tiền tệ thế giới (International Monetary Fund) năm 2015 cho thấy California là bang có GDP cao nhất nước Mỹ, đạt 2.424 tỷ USD, vượt qua cả Pháp (2.421 tỷ USD) và Ấn Độ (2.090 tỷ USD). Nếu Calaxit xảy ra, California sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới, đứng trên cả Pháp và Ấn Độ. Ngoài Calexit cũng xuất hiện #Texit (Texas + Exit), tương tự nếu điều này xảy ra Texas sẽ trở thành quốc gia lớn thứ 10 thế giới tính theo GPD, theo sau Canada và Hàn Quốc.

Liệu Calexit có xảy không? Có! Nếu được 2/3 dân biểu Thượng viện (Senate) và Hạ viện (House of Representatives) thông qua. Tiếp đến, cần ít nhất 38/50 tiểu bang đồng ý. Nhưng xác suất những điều này xảy ra rất thấp!

Popular posts from this blog

GPA là gì?

ASAP là viết tắt của từ gì?

Cánh cửa này đóng lại sẽ có cánh cửa khác mở ra